Tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay đang diễn biến ngày càng phức tạp, chưa có hồi kết. Vì vậy việc nâng cao sức đề kháng cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm giàu vitamin C được xem là “vũ khí” hữu hiệu nhất để bảo vệ bản thân giữa tâm dịch.
Hãy cùng Hathor Beauty tìm hiểu các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng tốt cho sức khỏe qua bài viết sau!
Nội dung bài viết
Dâu tây
Dâu tây là một trong những loại trái cây tăng sức đề kháng bạn nên bổ sung hàng ngày. Lượng vitamin C trong dâu tây rất dồi dào có khả năng tăng cường sức đề kháng của bạn.
Ngoài ra, hàm lượng magie và folate trong dâu tây giúp ổn định lượng đường trong máu, rất có lợi cho hoạt động của hệ tim mạch.
Các loại kẹo dâu, mứt dâu, bánh dâu,… rất dễ bị biến tính lý hoá, từ đó mất đi công dụng ban đầu. Vì vậy bạn nên ăn dâu tươi hoặc làm nước ép, sinh tố để các hoạt chất có lợi phát huy tối đa hiệu quả nhé.
Quả kiwi
Kiwi là một loại trái cây giúp tăng sức đề kháng được nhiều người yêu thích. Chất xơ, magie và folate bên trong kiwi vô cùng bổ dưỡng. Không những thế trong 2 quả kiwi chứa đến 168.8 mg vitamin C có tác dụng tăng đề kháng tốt.
Ngoài ra bạn có thể làm nước ép kiwi rất tốt cho cơ thể, giúp thanh lọc các độc tố đồng thời nâng cao hệ miễn dịch.
Quả mận
Theo nghiên cứu, một quả mận có thể cung cấp 8% lượng vitamin A và 7% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Đây đều là những thành phần chống oxy hóa cao, tăng sinh collagen, nâng cao sức đề kháng, chắc mô liên kết. Từ đó đẩy lùi quá trình lão hóa và tăng độ đàn hồi cho da, giảm cảm cúm.
Bông cải xanh
Bông cải xanh cũng là thực phẩm nên đưa vào thực đơn thời dịch bởi vitamin A, C, E, chất xơ hòa tan trong chúng có lợi cho sức khỏe miễn dịch.
Bên cạnh đó, chất sulforaphane có trong bông cải xanh chống oxy hóa, làm giảm căng thẳng, làm chậm sự suy giảm của hệ thống miễn dịch, bảo vệ niêm mạc đường hô hấp hiệu quả.
Thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe của người trưởng thành, nhất là trẻ nhỏ. Ba mẹ có thể hấp, luộc để giữ được nhiều dưỡng chất có lợi trong chúng.
Ớt chuông đỏ
Thành phần vitamin A, B6, E,… có trong ớt chuông đỏ góp phần làm sáng mắt, có lợi cho làn da. Thực phẩm này còn chứa các chất phytochemical và carotenoid giúp chống oxy hóa, chống viêm hiệu quả.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, một chén ớt chuông đỏ xắt nhỏ chứa gần gấp ba lần hàm lượng vitamin C trong một quả cam (khoảng hơn 190 mg). Vì vậy chỉ cần ăn 100 gram ớt chuông đỏ là đã có thể đảm bảo lượng vitamin C khuyến nghị.
Quả Sơ ri
Quả Sơ ri được biết đến là thực phẩm có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe. Không chỉ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin (A, B1, B3, B6, B9) và khoáng chất thiết yếu (canxi, sắt, phốt pho, magie, kẽm, kali) cho cơ thể, giúp tăng sức đề kháng, giảm ho và cảm lạnh.
Ớt sừng
Dù không có vị cay nồng như các loại ớt khác nhưng ớt sừng lại chứa một hàm lượng capsaicin cực lớn giúp làm ấm nóng cơ thể, đào thải chất độc và đẩy lùi các bệnh cảm cúm.
Đây chính là tác dụng đặc trưng của ớt sừng, chúng sẽ làm cơ thể của bạn được thanh lọc, tăng sức đề kháng để cơ thể chống chọi được các bệnh cảm thông thường.
Bên cạnh đó, ớt sừng còn giúp giảm cảm giác đau tức ngực, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý về đường hô hấp. Đồng thời ngăn ngừa bệnh ung thư các tuyến tiền liệt.
Cỏ xạ hương
Có thể nói, cỏ xạ hương là một chất chống vi khuẩn hoàn toàn tự nhiên. Một nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu cỏ xạ hương được phát hiện có hiệu quả cao chống lại hơn 120 chủng vi khuẩn, bao gồm các chủng vi khuẩn kháng thuốc như Escherichia, Staphylococcus, Enterococcus và Pseudomonas.
Ngò tây
Ngò tây chứa một lượng vitamin A và vitamin C cao giúp hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh hơn.
Vitamin A có khả năng hỗ trợ đường ruột, đường hô hấp, niêm mạc mắt và giúp các tế bào bạch cầu trong cơ thể tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng. Bên cạnh đó, vitamin C rất hiệu quả trong việc phát triển collagen cần thiết cho cơ thể.
Cải bó xôi
Cải bó xôi là thực phẩm tăng sức đề kháng nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu (vitamin C, E) và chất chống oxy hóa (flavonoid, carotenoid) giúp hỗ trợ hệ miễn dịch hiệu quả.
Ngoài ra, flavonoid có thể giúp ngăn ngừa tình trạng cảm lạnh thông thường ở những người khỏe mạnh.
Cải xoăn
Trong cải xoăn có nhiều beta-carotene giúp bổ sung, tăng cường vitamin A cho cơ thể. Chất này còn có công dụng làm đẹp, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng, có khả năng phòng ngừa ung thư và rất tốt cho thị giác.
Quả ổi
Ngoài trái cây họ cam quýt, ổi cũng là một thực phẩm dồi dào vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống cảm lạnh, nhiễm virus. Bạn có thể ép ổi lấy nước để giúp người bị ho, cảm lạnh hồi phục sức khỏe.
Bên cạnh đó, vitamin A, chất xơ, kẽm, kali, manga và chất chống oxy hóa khác như carotene, lycopene,… trong ổi rất tốt cho đường ruột, hỗ trợ kiểm soát huyết áp và chống lão hóa.
Chanh
Chanh là một trong những loại quả chứa lượng vitamin C vô cùng dồi dào. Loại vitamin này có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Bạn có thể uống nước chanh để củng cố hoạt động của hệ tiêu hóa, giải nhiệt và thanh lọc cơ thể.
Cam
Vitamin C được xem là bí quyết tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể tăng cường sản xuất interferon hiệu quả. Loại protein này do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.
Với lượng vitamin C dồi dào, cam là thực phẩm tăng sức đề kháng quen thuộc đối với nhiều gia đình. Theo đó, vitamin C có thể làm giảm thời gian của các triệu chứng cảm lạnh thông thường, cải thiện chức năng của hệ miễn dịch.
Vải thiều
Không chỉ là thực phẩm giàu vitamin C, vải thiều còn cung cấp hơn 100% nhu cầu axit ascorbic (ABA) trong ngày của bạn. Điều này giúp hệ miễn dịch của bạn được tăng cường bảo vệ tối đa. Đồng thời vitamin C kích thích hoạt động của các tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể chống lại các vật chất lạ.
Quả thị
Flavonoid có trong quả thị sở hữu nhiều công dụng được biết đến như chống oxy hóa, chống dị ứng, kháng viêm, kháng khuẩn và chống lão hóa. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng quả thị có tác dụng chống oxy hóa nhẹ, bổ sung vitamin C và đường tốt cho cơ thể.
Quả đu đủ
Đu đủ là một loại trái cây chứa rất hàm lượng vitamin C cao. Loại trái cây này chứa đến 224% hàm lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày.
Bên cạnh đó, đu đủ còn chứa papain – một loại enzyme tiêu hóa có khả năng chống viêm. Đây còn là nguồn cung cấp vitamin V, kali và folate – những dưỡng chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Nâng cao sức đề kháng cho bản thân chính là biện pháp bảo vệ, phòng ngừa sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao sức đề kháng thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.